Enter your keyword

post

[BizLight] Lo “Tín dụng ma” từ cho vay cầm cố sổ tiết kiệm

[BizLight] Lo “Tín dụng ma” từ cho vay cầm cố sổ tiết kiệm

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản cảnh báo cho vay bằng cầm cố sổ tiết kiệm. Cơ quan này cho hay qua công tác thanh tra, giám sát cho thấy có hiện tượng một số tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho khách hàng vay vốn có đảm bảo bằng cầm cố sổ tiết kiệm nhưng không có phương án sử dụng vốn vay theo quy định.

Tìm hiểu ngay khóa học Hot nhất tháng 9 “Vận dụng truyền thông để tăng trưởng hiệu quả trong kinh doanh:
🎁Link: http://bit.ly/2NmQoQ4

Thực tế, chỉ cần lên Google gõ cụm từ “cho vay cầm cố bằng sổ tiết kiệm” thì có khoảng 3.170.000 kết quả trong thời gian chỉ có 0,48 giây. Rất nhiều ngân hàng quảng cáo, giới thiệu về hình thức cho vay thế chấp bằng chính sổ tiết kiệm với hạn mức lên đến 95% -100% giá trị sổ tiết kiệm.

Điều này có nghĩa, nếu sổ tiết kiệm 1 tỉ đồng, khách hàng có thể được vay một tỉ đồng. Không chỉ vậy, với hình thức cho vay này, thủ tục rất đơn giản và ngân hàng có thể giải ngân ngay lập tức mà không cần hỏi nhu cầu vay vốn của khách hàng, hoặc người vay không cần kê khai bất kỳ điều gì về mục đích sử dụng.

Đại diện một số ngân hàng khẳng định rằng việc cho vay cầm cố bằng sổ tiết kiệm an toàn cao nhưng sự thật có phải như vậy không?

TS Bùi Quang Tín – Chuyên gia tài chính lại cho rằng điều này là không hoàn toàn đúng. Việc cho vay, cầm cố bằng sổ tiết kiệm là một nghiệp vụ khá phổ biến, được nhiều ngân hàng triển khai. Tuy nhiên, việc này cũng tiềm ẩn không ít rủi ro cho cả khách hàng lẫn ngân hàng.

Trong bài viết, dưới đây TS Bùi Quang Tín cùng các chuyên gia khác sẽ đưa ra và phân tích các tình huống cụ thể để làm rõ nhận định của mình.

Mời Quý các bạn quan tâm theo dõi bài viết theo link: http://cafef.vn/lo-tin-dung-ma-tu-cho-vay-cam-co-so-tiet-kiem-20190918065732031.chn

#Trường_Doanh_nhân_BizLight
#TS_Bùi_Quang_Tín