Tọa đàm “ Bất động sản Kiên Giang có gì mới ?”

Thực trạng nguồn vốn từ ngân hàng

Tọa đàm “ Bất động sản Kiên Giang có gì mới ?”
Chiều ngày 15/06 tại thành phố Rạch Giá tỉnh Kiên Giang, CEO trường doanh nhân Bizlight đã tham dự tọa đàm do UBND tỉnh Kiên Giang phối hợp với Thời báo Kinh tế Sài gòn (Sai Gon Times Group) tổ chức với chủ đề :” Bất động sản Kiên Giang có gì mới?”

Tham dự buổi tọa đàm này còn có các nhà lãnh đạo thuộc Bộ Xây Dựng ,tỉnh Kiên Giang, các CEO từ doanh nghiệp tổ chức lớn, các chuyên gia đầu ngành có kinh nghiệm.Trong sự kiện trên, các nhà lãnh đạo cùng các chuyên gia đã trao đổi nghiêm túc và tập trung về tình hình bất động sản ở Kiên Giang hiện nay và cùng nhau tìm ra giải pháp tối ưu nhất cho việc này.

???Tiến sĩ Bùi Quang Tín – CEO Trường Doanh nhân BizLight: “Bất động sản sẽ còn được hỗ trợ bằng nguồn vốn đến từ nhà đầu tư nước ngoài và thị trường chứng khoán”

Quy mô thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay vào khoảng 25 tỉ đô la Mỹ, trong khi tổng dư nợ đã lên đến gần 20 tỉ đô la Mỹ (tương đương hơn 450.000 tỉ đồng, tính đến cuối năm 2017); chiếm hơn 6,5% tổng dư nợ của nền kinh tế và chiếm khoảng 15,5% tổng dư nợ của toàn hệ thống ngân hàng và 80% nguồn vốn chảy vào bất động sản. Trong khi ở các nước khác, tỷ lệ này vào khoảng 35%. Điều này cho thấy cơ cấu vốn đầu tư vào thị trường bất động sản còn bất cập, tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là khi Nhà nước đưa ra các chính sách hạn chế dòng tiền chảy vào bất động sản như hiện nay.

Chính sách quản lý vốn từ phía Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và ngân hàng thương mại đang tạo nhiều rào cản và khó khăn cho các doanh nghiệp, người dân mua bán, xây dựng bất động sản tiếp cận với nguồn vốn giá rẻ và thuận lợi như trước.

?Ông Tín cho rằng xu hướng sắp tới theo ông NHNN vẫn sẽ tiếp tục cơ cấu để nguồn vốn chạy vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, nhưng cũng vẫn tiếp tục hỗ trợ cho các dự án bất động sản có giá phù hợp đáp ứng đúng nhu cầu ở thực của người dân. NHNN vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, minh bạch và tăng trưởng ổn định để giúp hệ thống ngân hàng có điều kiện giải quyết các món nợ xấu có tài sản đảm bảo bằng bất động sản, tạo điều kiện giảm lãi cho vay với các doanh nghiệp bất động sản kinh doanh hiệu quả.
Không chỉ vậy, ông Tín cho rằng bất động sản sẽ còn được hỗ trợ bằng nguồn vốn đến từ nhà đầu tư nước ngoài và thị trường chứng khoán. Hiện nay, trong các lĩnh vực nhà đầu tư nước ngoài quan tâm thì bất động sản vẫn đang đứng thứ hai. Trong khi đó, chỉ số chứng khoán VN-Index sau khi giảm đã quay lại ngưỡng gần 1.050, dự báo sắp tới vẫn tiếp tục tăng trưởng căn cứ từ tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam hiện nay. Khi thị trường chứng khoán phát triển tốt, doanh nghiệp bất động sản sẽ tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ, trung dài hạn phù hợp dòng tiền và hoạt động kinh doanh doanh nghiệp và khả năng tài chính của người dân.

???Thông tin chi tiết về buổi tọa đàm: http://mobile.thesaigontimes.vn/tinbaichitiet/273918/